Tiên Yên (Quảng Ninh) phấn đấu đạt chuẩn huyện nông thôn mới nâng cao

  25/04/2022

Tiên Yên luôn xác định: Người dân là chủ thể và mục tiêu của chương trình xây dựng NTM. Nhờ huy động được sức dân, chương trình xây dựng NTM ở huyện Tiên Yên đã có sức lan tỏa rộng rãi, gặt hái nhiều thành công, tạo nên các phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp giữa các xã, thôn và cộng đồng dân cư.

Tuyến đường mẫu thôn Sán Xế Đông, xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên.

Gỡ những tiêu chí khó

Theo rà soát của UBND huyện, để trở thành huyện đạt chuẩn NTM nâng cao vào cuối năm 2022, Tiên Yên cần phải tháo gỡ, hoàn thành 5/9 tiêu chí và 14/38 chỉ tiêu. Cụ thể, 5 tiêu chí chưa đạt bao gồm: Kinh tế; môi trường; giao thông; chất lượng môi trường sống; y tế – văn hóa – giáo dục.

Hiện nay, huyện đang theo sát tiến trình hoàn thành các tiêu chí, chỉ tiêu để cân đối, bổ sung nguồn lực thực hiện. Đơn cử về tiêu chí kinh tế, Tiên Yên xác định khu công nghiệp phải được lấp đầy từ 50% trở lên, hoặc có cụm công nghiệp được đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng kỹ thuật và được lấp đầy từ 50% trở lên, hoặc có cụm ngành nghề nông thôn được đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ. Vùng nguyên liệu tập trung đối với các sản phẩm chủ lực của huyện phải được đầu tư đồng bộ về cơ sở hạ tầng, được cấp mã vùng và có ứng dụng quy trình kỹ thuật tiên tiến.

Gỡ khó tiêu chí này, huyện đang tiếp tục thực hiện chương trình “2 con, 1 cây”, phát triển nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao để nâng cao giá trị gia tăng đối với nông sản có thế mạnh. Đồng thời, đẩy mạnh việc kêu gọi, khuyến khích các nhà đầu tư lập quy hoạch phân khu 1/2.000 và xây dựng khu công nghiệp trên địa bàn huyện theo quy hoạch đã được phê duyệt, gồm: Khu công nghiệp 350ha tại xã Đông Ngũ và cụm công nghiệp 75ha tại xã Yên Than.

Hay với tiêu chí về môi trường, huyện phấn đấu tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt, chất thải rắn không nguy hại trên địa bàn huyện được thu gom và xử lý đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường đạt trên 95%. Tỷ lệ chất thải rắn nguy hại trên địa bàn huyện được thu gom và xử lý đúng quy định yêu cầu đạt 100%…

Để tiêu chí này đạt chuẩn, hiện, huyện đang triển khai rất nhiều biện pháp thiết thực, trong đó, tập trung phối hợp với chủ đầu tư đẩy nhanh việc xây dựng nhà máy xử lý rác tại xã Đông Hải, thực hiện hiệu quả phong trào “Chống rác thải nhựa”, “Đề án phân loại và xử lý rác thải hộ gia đình”, duy trì “Ngày chủ nhật xanh” tại các thôn…

Ông Vi Quốc Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên cho biết:Tiên Yên xác định xây dựng NTM theo hướng nâng cao thu nhập, cải thiện môi trường sống cho người dân nông thôn và thực hiện đồng bộ với Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng bền vững, sản xuất hàng hóa ở trình độ công nghệ cao. Qua đó, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp, thực hiện tốt chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm”.

Trung tâm Y tế huyện làm chủ khoa học công nghệ trong khám, điều trị cho người bệnh. Ảnh: Xuân Thao

Người dân là chủ thể trong xây dựng NTM

Để trở thành huyện đạt chuẩn NTM nâng cao, Tiên Yên đã xác định phải huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và sự tham gia tích cực của nhân dân, từ đó tạo nên sự chuyển động tích cực trong tất cả các lĩnh vực. Với sự chủ động, sáng tạo, thống nhất từ huyện đến từng thôn, bản, trên cơ sở phù hợp với điều kiện thực tiễn địa phương, từ đầu năm đến nay, cấp ủy, chính quyền huyện đã lãnh đạo, chỉ đạo sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn vốn xây dựng NTM, thúc đẩy các phong trào thi đua sôi nổi trong xây dựng vườn mẫu, hộ gia đình kiểu mẫu.

Đi cùng với đó, công tác tuyên truyền, vận động cũng được huyện Tiên Yên đẩy mạnh, tạo được sự hưởng ứng, đồng thuận, đoàn kết chung sức, chung lòng trong việc tham gia xây dựng NTM của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và cộng đồng dân cư. Nhờ đó, người dân thực sự vào cuộc và là chủ thể của chương trình.

Đặt ra nhiều giải pháp thiết thực, sáng tạo, năm nay,Tiên Yên đã quyết tâm bằng mọi giá phải đạt chuẩn NTM nâng cao; xã Hải Lạng đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; các xã: Hà Lâu, Đại Dực đạt chuẩn NTM nâng cao. Các xã đã đạt chuẩn NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu từ các năm trước tiếp tục tổ chức rà soát, duy trì, nâng cao chất lượng tiêu chí, chỉ tiêu xã đạt chuẩn theo yêu cầu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025.

Ông Đinh Văn Khôi, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Yên Than (huyện Tiên Yên) cho biết: Xã đã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2021. Hiện xã đang rà soát lại các tiêu chí, chỉ tiêu theo bộ tiêu chí mới để nâng chất các tiêu chí trong xây dựng NTM kiểu mẫu, trong đó đặc biệt là tiêu chí môi trường, giao thông, lao động… Thời gian tới, xã sẽ triển khai nhiều giải pháp thiết thực, trọng tâm là áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thực hiện hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Đồng thời, phát triển bền vững cả khu vực nông nghiệp và phi nông nghiệp, làm nền tảng nâng cao thu nhập và đời sống cho nhân dân.

Năm nay, Tiên Yên cũng phấn đấu sẽ xây dựng 27 thôn đạt chuẩn NTM; duy trì 28 vườn đạt chuẩn NTM; xây dựng mỗi xã có ít nhất 1 tuyến đường NTM kiểu mẫu. Đồng thời, thẩm định, công nhận phát triển thêm 3 sản phẩm tham gia chu trình OCOP tỉnh Quảng Ninh…

Diện mạo NTM đầy khởi sắc cùng những giải pháp căn cơ, bài bản chắc chắn sẽ tạo ra thế và lực mới cho sự phát triển của huyện.

Nguồn: baothaibinh.com.vn

×

FanPage

WETV EXPO