THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP XỬ LÝ RÁC THẢI NHỰA TẠI VIỆT NAM

  14/05/2021

Đơn vị tổ chức: Hiệp hội Môi Trường và Khu công nghiệp Việt nam, Chuyên trang quản lý môi trường (Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam) & Công ty Informa Markets Vietnam

 

 

Thời gian Nội dung
9:00 – 9:05 Giới thiệu đại biểu, Khai mạc Hội thảo

Ông Nguyễn Hữu Tiến, Phó chủ tịch Hiệp hội Môi trường Đô thị & Khu công nghiệp Việt Nam, Tổng Giám Đốc, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO)

9:05 – 9:10 Phát biểu chào mừng Hội thảo

Ông BT Tee – Tổng Giám Đốc, Công ty Informa Markets Việt Nam

9:10 – 9:30 Cơ chế chính sách trong quản lý rác thải nhựa trên biển của Việt Nam

TS. Nguyễn Lê Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu biển và hải đảo trực thuộc Cục Biển và Hải Đảo – Bộ Tài nguyên & Môi trường

9:30 – 9:45 Hiện trạng rác thải nhựa, công tác thu gom, xử lý rác thải nhựa tại Việt Nam – Đề xuất các giải pháp tổng quan

GS.TS. Nguyễn Hữu Dũng – Viện trưởng Viện Môi trường đô thị và Khu Công nghiệp Việt Nam, Nguyên Vụ trưởng vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường – Bộ Xây dựng

9:45 – 10:00 Thực trạng thu gom rác thải trong đó có rác thải nhựa: Khó khăn và các kiến nghị

Ông Phạm Văn Đức, Phó Tổng Giám đốc, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO)

10:00 – 10:15 Các đề xuất thúc đẩy kinh tế tuần hoàn và tăng cường tái chế rác thải nhựa

Diễn giả: Mr. Viet Anh – Phó Chủ Tịch Hiệp Hội Nhựa Việt Nam, Tổng Giám Đốc Công ty Nhựa Nam Thái Sơn

10:15 – 10:30 Mối nguy hại của hạt vi nhựa và Đề xuất giải pháp quản lý ô nhiễm vi nhựa hiệu quả

PGS.TS. Đỗ Văn Mạnh – Phó Viện trưởng – Viện công nghệ môi trường – Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam

10:30 – 10:40
Nhựa – Thành phần có giá trị cao trong rác thải – Góc nhìn từ giải pháp xử lý rác thải đến từ Đức
Bà Hòa Trương – Tiến sĩ Hóa học – Giám đốc Phát triển Dự Án, Đại diện công ty TNHH Dịch vụ Môi trường Welle Việt Nam
10:40 – 10:50
Khái quát công nghệ thu gom rác thải nhựa trên sông
Bà Đinh Thụy Đỗ Vy – Đại diện công ty RiverRecycle Ltd. của Phần Lan tại Việt Nam
10:50 – 11:15 Trao đổi và tọa đàm– Các chuyên gia
– Các doanh nghiệp
– Các phóng viên và nhà báoDiễn giả: Các báo cáo viên trả lời câu hỏi của các nhà báo, đại biểu tham dự
Điều phối: Đ/C Hà Hồng – Phó Tổng Biên tập phụ trách chuyên trang Quản lý môi trường
11:05 – 11:10 Tổng kết toạ đàm

Đ/C Hà Hồng – Phó Tổng Biên tập phụ trách chuyên trang Quản lý môi trường

 

DANH SÁCH DIỄN GIẢ

MR. TRẦN VIỆT ANH

Ủy viên Ủy ban Mặt Trận Tổ quốc Việt Nam – Ủy viên BCH Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) – Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM (Huba) – Chủ tịch HĐQT – TGĐ Công ty cổ phần XNK Nam Thái Sơn – Trưởng ban Hiệp hội tái chế chất thải Việt Nam – Chủ tịch Hiệp hội Nhựa TP.HCM (VSPA)

Ông Trần Việt Anh có hơn 30 năm kinh nghiệm tham gia trong các tổ chức Hiệp hội, Hội doanh nghiệp, tham gia thành lập Hội Doanh Nghiệp Trẻ từ những năm 1994-1995, tham gia thành lập Hội Cao Su Nhựa Tp HCM từ những ngày đầu.Với vai trò là Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh Nghiệp Thành Phố, Chủ tịch, Phó Chủ Tịch của nhiều Hội, Câu Lạc Bộ Doanh Nghiệp… thường xuyên tổ chức các chương trình Giao thương, Xúc tiến Thương mại với các Hiệp Hội tỉnh Bạn nhằm đẩy mạnh kết nối giao thương và các cơ hội đầu tư trên toàn quốc. Phối hợp với các Ban ngành, Hiệp Hội bạn tổ chức các buổi hội thảo chuyên đề, đào tạo nghiệp vụ, phổ biến chủ trương chính sách mới của Nhà nước và Thành phố trong thời kỳ kinh tế hội nhập. Là cầu nối giữa Hội viên với các tổ chức vay vốn ưu đãi, giúp doanh nghiệp phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh. ​

Mr. HÀ HỒNG

Phó Tổng Biên tập phụ trách
chuyên trang Quản lý môi trường

Hiện nay, Nhà báo Hà Hồng còn đang là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nhà báo khoa học và công nghệ Việt Nam. Hàng năm, Câu lạc bộ đều bình chọn 10 sự kiện nổi bật về khoa học và công nghệ. Các sự kiện này nhận được sự thẩm định, đánh giá của các nhà quản lý, nhà khoa học uy tín và được Bộ Khoa học và Công nghệ trao giấy chứng nhận. Với gần 40 năm làm báo, Nhà báo Hà Hồng đã có nhiều tác phẩm báo chí gây được tiếng vang lớn. Nhà báo Hà Hồng còn có một tình yêu đặc biệt với Hồ Hoàn Kiếm, anh có hẳn 1 trang web riêng là hohoankiem.org đăng tải những câu chuyện, những bức ảnh do chính anh chụp về Hồ, thu hút hàng chục triệu lượt bạn đọc.

TS. Nguyễn Lê Tuấn

Viện trưởng Viện Nghiên cứu biển và hải đảo trực thuộc Cục Biển và Hải Đảo – Bộ Tài nguyên & Môi trường

Tiến sĩ Nguyễn Lê Tuấn hiện là Viện trưởng Viện Nghiên cứu biển và hải đảo trực thuộc Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam. Tiến sĩ Nguyễn Lê Tuấn tốt nghiệp Đại học Thủy lợi chuyên ngành Thủy văn – Môi trường và nhận bằng Tiến sĩ kỹ thuật tại Đại học Miyazaki (Nhật Bản). Trong các hoạt động chuyên môn, nghiên cứu khoa học, Tiến sĩ Nguyễn Lê Tuấn là một nhà nghiên cứu giàu kinh nghiệm, đã chủ trì thực hiện nhiều đề tài, dự án, nhiệm vụ hợp tác quốc tế trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, phát triển bền vững kinh tế biển như đề tài “Nghiên cứu cơ sở khoa học và thực tiễn xây dựng hướng dẫn tính toán, đánh giá lan truyền vật chất nạo vét khi nhận chìm ở vùng biển ven bờ bằng mô hình số trị; áp dụng thí điểm cho vùng biển ven bờ Hải Phòng”, “Nghiên cứu cơ sở khoa học và thực tiễn đánh giá tác động của hoạt động nhận chìm đến môi trường biển và đề xuất các giải pháp kiểm soát, giảm thiểu”, “Nghiên cứu cơ sở khoa học và thực tiễn xây dựng hướng dẫn kỹ thuật nhận chìm ở biển”. Tiến sĩ Nguyễn Lê Tuấn là người chủ trì thực hiện nội dung liên quan đến Báo cáo Hiện trạng đại dương và vùng bờ Việt Nam trong khuôn khổ dự án “Chiến lược phát triển bền vững các biển Đông Á” do PEMSEA chủ trì thực hiện với các nước khu vực các biển Đông Á. Đặc biệt, thời gian gần đây, Tiến sĩ Nguyễn Lê Tuấn còn tham gia thực hiện các hoạt động nghiên cứu, hợp tác quốc tế, tham gia xây dựng chính sách về quản lý rác thải nhựa đại dương.

GS.TS NGUYỄN HỮU DŨNG

Viện trưởng Viện Môi trường đô thị và Khu Công nghiệp Việt Nam
Nguyên Vụ trưởng vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường – Bộ Xây dựng
GS.TS Nguyễn Hữu Dũng là nhà khoa học và là một chuyên gia hàng đầu hoạt động trong lĩnh vực môi trường. Với vai trò là lãnh đạo của Viện Môi trường Đô thị và Công nghiệp Việt Nam, GS.TS Nguyễn Hữu Dũng đã cùng các nhà khoa học của Viện tham gia nghiên cứu nhiều đề tài cấp Bộ như: “Xây dựng kế hoạch và các giải pháp giảm thiểu tác động của biến đổi Khí hậu và Nước biển dâng đối với các bãi chôn lấp chất thải rắn khu vực Đồng bằng sông Hồng, Đồng bằng sông Cửu Long, Duyên hải miền Trung’’ và đề tài: “Xây dựng quy chế thu gom, vận chuyển, quản lý phân bùn bể tự hoại và bùn thải công trình xử lý nước thải đô thị”, “Khảo sát , đánh giá, xây dựng hướng dẫn phương pháp tính toán lượng chất thải rắn phát sinh và phân loại chất thải rắn sinh hoạt theo các công nghệ xử lý tại các đô thị”
PGS.TS ĐỖ VĂN MẠNH
Phó Viện trưởng
Viện Công nghệ môi trường – Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam
PGS.TS Đỗ Văn Mạnh đã có nhiều công trình nghiên cứu về lĩnh vực môi trường. Gần nhất, cuối năm 2020, PGS.TS Đỗ Văn Mạnh đã công bố đề tài nghiên cứu phát triển ứng dụng khí sinh học tiên tiến để tận dụng bùn thải từ các nhà máy bia và nhà máy mía đường để sản xuất điện và phân bón hữu cơ phục vụ sản xuất nông nghiệp sạch. Quy trình do nhóm nghiên cứu của PGS.TS Đỗ Văn Mạnh cũng tạo ra loại phân bón hữu cơ cung cấp cho hoạt động sản xuất nông nghiệp sạch. Công trình nghiên cứu đã được Quỹ Toàn cầu Hitatchi trao chứng nhận đoạt Giải nhất Sáng tạo châu Á 2020.


MR. Phạm Cao Thắng
Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO)

Ông Phạm Cao Thắng là người có hơn 20 năm công tác và làm việc trong lĩnh vực duy trì vệ sinh môi trường, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải sinh hoạt, chất thải y tế, chất thải công nghiệp; chế tạo, sửa chữa máy móc thiết bị chuyên dùng phục vụ vệ sinh môi trường hàng đầu tại Hà Nội và trên toàn quốc. Là người có nhiều thành tích trong lĩnh vực công tác, được UBND Thành phố Hà Nội, các Sở, Ban, Ngành tặng Bằng khen và nhiều danh hiệu cao quý.

Ms. Trương Thị Hòa

Tiến sĩ Hóa học – Giám đốc Phát triển Dự Án – Công ty TNHH Environmental Services WELLE (Việt Nam)

2005 – 2009: Viện Khoa học Vật Liệu – Viện Hàn Lâm Khoa Học và Công Nghệ Việt Nam

2009 – 06/2020: Trung tâm Công nghệ Môi Trường tại Đà Nẵng – Viện Công nghệ Môi Trường – Viện Hàn Lâm Khoa Học và Công Nghệ Việt Nam (giữ vị trí Phó giám đốc trung tâm từ nằm 2015 tới 06/2020)

11/2020 – nay: Giám đốc phát triển dự án – Công ty TNHH Environmental Services WELLE (Việt Nam)

Ms. Đinh Thụy Đỗ Vy

Đại diện – RiverRecycle Ltd

Bà Đinh Thụy Đỗ Vy có bằng Thạc sĩ Khoa học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh: Sáng tạo Bền vững của Đại học Aalto, Phần Lan và có kinh nghiệm phát triển các giải pháp Kinh tế tuần hoàn.

 

ĐỂ BIẾT THÊM CHI TIẾT VỀ CHƯƠNG TRÌNH, VUI LÒNG LIÊN HỆ:

Ms. Quỳnh Trần (Alice)

Tel: +84 28 3622 2588 (ext: 112)

Emai: [email protected]

Chia sẻ:
×

FanPage

WETV EXPO