Phú Yên nỗ lực “thanh lọc” rác thải nhựa trên biển

  21/03/2022

Tỉnh Phú Yên đang tập trung đẩy mạnh các giải pháp bền vững nhằm xử lí và thu gom rác thải nhựa trên biển.

Vào ngày 6/3, khoảng 50 người dân và 120 sinh viên Đại học Xây dựng Miền Trung đã tập trung tại một bờ biển nằm gần một khu vực đông dân cư tại phường Xuân Thành, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên để dọn rác thải.

Sự kiện được tổ chức nhằm mục đích thu gom rác thải sinh hoạt và rác thải biển, qua đó nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân và thúc đẩy các hoạt động tập thể để giữ sạch môi trường.

Những người tham gia đã thu gom được 250 túi rác lớn với trọng lượng 30 – 35 kg mỗi túi, tương đương 7.500 – 9.000 kg rác thải nhựa và các loại rác thải khác tại vịnh Xuân Đài.

Người dân địa phương và các bạn sinh viên tình nguyện cùng chung tay thu gom rác thải tại vịnh Xuân Đài

Sự kiện do Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam, Cơ quan hỗ trợ kỹ thuật quốc tế Pháp (Expertise France), UBND thị xã Sông Cầu, Trung tâm Chuyển giao Công nghệ và Dịch vụ Thủy sản thuộc Hiệp hội Nghề cá Việt Nam, Trường Cao đẳng Công Thương Miền Trung và Trường Đại học Xây dựng Miền Trung phối hợp tổ chức.

Phát biểu tại lễ khai mạc sự kiện, ông Rui Ludovino, Tham tán thứ nhất, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, đề cao tầm quan trọng của việc nhân rộng những hành động thực tiễn và sự tham gia của cộng đồng. Theo ông Rui, trong hai năm gần đây, trong khi các nước trên thế giới tập trung toàn bộ sự chú ý và nỗ lực vào việc chống lại đại dịch Covid-19, thì nhiều vấn đề vẫn còn tồn tại và phát sinh.

“Ba vấn đề lớn mang tính toàn cầu gồm suy giảm đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu, ô nhiễm và rác thải vẫn đang tiếp diễn và là mối đe dọa cho tương lai của nhân loại. Đặc biệt, rất nhiều đại dương đã trở thành “bãi rác” và đang phải đối mặt với mọi loại ô nhiễm, từ ô nhiễm nhựa đến ô nhiễm hóa chất độc hại”, ông Rui nhấn mạnh.

Thông điệp “Vì một đại dương xanh, hãy cùng Phú Yên thu gom rác thải biển” được truyền tải bằng những hành động đầy thiết thực và ý nghĩa

“Rác thải nhựa chiếm tỷ lệ lớn nhất trên biển và khó phân hủy nhất. Chúng ta cần cùng nhau nỗ lực để cải thiện công tác quản lý chất thải nhựa và ngăn chặn thảm họa với quy mô toàn cầu này”.

Cũng trong sáng ngày 6/3, hội nghị tập huấn hướng dẫn phân loại rác thải đã diễn ra với sự tham dự của 50 người dân địa phương.

Tại buổi tập huấn, các đại biểu đã được nghe giới thiệu về Luật Bảo vệ môi trường 2020 cũng như các quy định liên quan đến bảo vệ môi trường và trách nhiệm của người dân, đồng thời được hướng dẫn phân loại và xử lý rác hữu cơ. Bên cạnh đó, những người tham gia cũng được tìm hiểu về các giải pháp giảm thiểu sử dụng nhựa dùng một lần tại tỉnh Phú Yên.

Đơn vị tổ chức đã xây dựng một video clip ngắn tổng hợp những hình ảnh ý nghĩa về hoạt động thu gom rác thải nhựa tại vịnh Xuân Đài.

Trong ngày tiếp theo, Expertise France đã tổ chức một buổi hội thảo chia sẻ kết quả của dự án thí điểm “Thu gom rác thải nhựa ngoài biển” với sự tự nguyện của cộng đồng ngư dân được triển khai tại cảng cá Dân Phước, thị xã Sông Cầu. Dự án thí điểm này được triển khai trong vòng hơn một năm qua trong khuôn khổ dự án “Suy nghĩ lại về nhựa – Giải pháp kinh tế tuần hoàn cho rác thải biển”.

Dự án nhằm mục tiêu khuyến khích ngư dân thu gom rác thải chui vào lưới đánh cá, mang rác thải về bờ để cán bộ dự án kiểm kê, phân loại, phân tích và đánh giá nhằm xây dựng đề xuất chính sách sau khi dự án kết thúc. Tại hội thảo, các đại biểu cũng xem xét và thảo luận một số khuyến nghị về việc nhân rộng dự án tại ba cảng khác thuộc tỉnh Phú Yên và các tỉnh thành ven biển.

Ông Nguyễn Thái Hòa, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên chia sẻ, “Dự án thí điểm “Thu gom rác thải nhựa ngoài biển” với sự tự nguyện của cộng đồng ngư dân bước đầu phát huy hiệu quả trong việc giải quyết vấn đề rác thải trên biển và ô nhiễm hữu cơ tầng đáy tại khu vực biển ven bờ. Tỉnh Phú Yên mong muốn tiếp tục hợp tác, nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của Liên minh châu Âu, Bộ Hợp tác kinh tế và phát triển Liên bang Đức, Cơ quan Hợp tác kỹ thuật quốc tế Pháp, Cơ quan Hợp tác Đức và nhiều tổ chức quốc tế trong việc triển khai các dự án xử lý ô nhiễm môi trường”.

Các hoạt động này hoàn toàn phù hợp với với mục tiêu giảm thiểu rác thải nhựa trên biển và nâng cao hiệu quả tổ chức thu gom và phân loại rác thải của Việt Nam. Trong hai năm vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1746/QĐ-TTg về việc ban hành Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý chất thải nhựa đại dương đến năm 2030, với mục tiêu giảm 50% rác thải nhựa trên biển và đại dương, thu gom 50% ngư cụ khai thác thủy sản bị mất hoặc bị vứt bỏ. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ký Quyết định số 687/QĐ-BNN-TCTS về việc phê duyệt kế hoạch hành động quản lý rác thải nhựa đại dương ngành thủy sản, giai đoạn 2020-2030 với mục tiêu tới năm 2025, từ 70% các cảng cá tổ chức thu gom, phân loại rác thải nhựa, chuyển các cơ quan có chức năng xử lý.

Nguồn: baodautu.vn

×

FanPage

WETV EXPO